40 ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ITALIA.

y
Italia là một quốc gia theo thể chế Cộng hòa nằm ở phía nam châu Âu với lãnh thổ vươn ra phần trung tâm của Địa Trung Hải cùng hai đảo lớn nhất là Sicilia và Sardegna. Chính nhờ vị trí địa lý đặc biệt mà khí hậu Italia vô cùng lý tưởng suốt cả bốn mùa, tạo nên cảnh quan vô cùng xinh đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Dưới đây là 40 điều thú vị về Italia mà có thể các bạn chưa biết về đất nước hình chiếc ủng này đâu nhé 😉

1.  Italia là đất nước có hình chiếc ủng

Italia là đất nước có hình chiếc ủng đã chính thức trở thành một quốc gia thống nhất vào năm 1861 với sự thành lập của Vương Quốc Ý do nhà vua đứng đầu. Ý có tên gọi khác là Italy, có nguồn gốc là từ “Italos” trong tiếng Hy Lạp. Tuy nhiên, tên gọi đầy đủ của quốc gia này là Cộng hòa Ý.

Italia là quốc gia có hình chiếc ủng
Italia là quốc gia có hình chiếc ủng

2.  Quốc hoa của Italia là hoa loa kèn (Lily)

Đây là loài hoa biểu tượng cho sự trong sạch trong văn hóa của người Italia và nó cũng được coi là một trong những loài hoa xưa nhất thế giới.

Quốc hoa của Italia là hoa loa kèn
Quốc hoa của Italia là hoa loa kèn

3. Quốc kỳ Italia (Bandiera d’Italia)

Quốc kỳ Italia (Bandiera d’Italia) được thiết kế bởi vị tướng tài ba người Pháp, Napoleon Bonaparte.

Lá cờ này gồm có ba dải màu nằm dọc gồm xanh lá cây, trắng và đỏ. Trong đó màu xanh lá cây được quy định là màu nằm cạnh cột cờ khi treo, màu trắng ở giữa và ngoài cùng là màu đỏ.

Có người cho rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho đồng bằng xanh tươi, màu trắng cho những ngọn núi tuyết phủ và màu đỏ cho máu của những chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc.

Nhưng một số khác lại dựa trên những phẩm hạnh tôn giáo : Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, màu trắng cho niềm tin, còn màu đỏ thể hiện lòng nhân ái.

Quốc kỳ Italia
Quốc kỳ Italia

4.  Italia có dân số già thứ 3 trên thế giới

Italia là đất nước có dân số già thứ 3 trên thế giới. Hai nước xếp trước nó là Nhật Bản và Đức. Dân số già mang đến nhiều lợi thế cũng như nhiều thách thức cho quốc gia này.

Italia có dân số già thứ 3 trên thế giới
Italia có dân số già thứ 3 trên thế giới

5. Cái nôi của nhiều nền văn hóa châu Âu

Italia nổi tiếng là cái nôi của nhiều nền văn hóa châu Âu như đế chế La Mã cổ đại và đồng thời cũng là nơi khởi nguồn của phong trào Phục Hưng – phong trào mang tới nhiều thiên tài xuất chúng cho nhân loại như Leonardo da Vinci, Michelangelo, Dante,…

Cái nôi của nhiều nền văn hóa châu Âu
Cái nôi của nhiều nền văn hóa châu Âu

6. Italia là nơi bắt nguồn của nhiều trào lưu mới

Italia là nơi bắt nguồn của nhiều trào lưu mới như: Điêu khắc, kiến trúc, nghệ thuật, khoa học, ngôn ngữ, văn học, thể thao, triết ltalia và âm nhạc. Với những tên tuổi nổi tiếng đã in hằn trong lịch sử nghệ thuật của nhân loại như: Michelangelo, Leonardo da Vinci, Donatello, Botticelli, Fra Angelico, Tintoretto, Caravaggio, Bernini, Titian và Raffaello,…

Italia là nơi bắt nguồn của nhiều trào lưu mới
Italia là nơi bắt nguồn của nhiều trào lưu mới

7. Đài phun rượu vang miễn phí

Ở miền trung Italy có một đài phun rượu vang miễn phí mở cửa 24/24. Đài phun này được một xưởng rượu ở làng Caldari di Ortona xây dựng vào năm 2016.

Đài phun rượu vang miễn phí
Đài phun rượu vang miễn phí

8. Italia là quốc gia có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất thế giới

Con số này vượt trên 50, trong đó có núi lửa Etna. Tại châu Âu chỉ có 3 ngọn núi lửa đang hoạt động, chúng đều nằm ở Italy. Đó là Etna, Vesuvius và Stromboli.

Italia là quốc gia có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất thế giới
Italia là quốc gia có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất thế giới

9. Nhiều đài phun nước lớn nhất trên thế giới

Italia cũng là một quốc gia có nhiều đài phun nước lớn nhất trên thế giới với hàng trăm đài phun nước lớn nhỏ, tiêu biểu là đài phun nước Trevi ở thành Rome. Một điều thú vị là lượng tiền xu được du khách ném xuống đài phun nước này mỗi ngày có giá trị lên tới 3.000 euro (hơn 80 triệu đồng). Số tiền này được thu lượm và quyên góp cho các hội từ thiện và phục vụ việc tu dưỡng, bảo trì.

Nhiều đài phun nước lớn nhất trên thế giới
Nhiều đài phun nước lớn nhất trên thế giới

10. Một nơi mà đến cả việc chết cũng là bất hợp pháp

Một nơi mà đến cả việc chết cũng là bất hợp pháp?

Bạn không nghe lầm đâu, việc đó đã xảy ra ở chính thị trấn Falciano del Massico, Campania. Luật lệ “cấm chết” này được chính quyền thị trấn đưa ra vào năm 2012, khi nghĩa địa ở đây đã không còn đất để chôn cất người đã khuất.

Một nơi mà đến cả việc chết cũng là bất hợp pháp
Một nơi mà đến cả việc chết cũng là bất hợp pháp

11. Số 17 là một con số xui xẻo

Trong văn hóa của người dân Italia, số 17 được cho là một con số mang lại xui xẻo, đó cũng là lý do vì sao nhiều tòa nhà ở đất nước này không có tầng 17. Nguyên nhân của quan niệm này xuất phát từ số La Mã XVII khi viết đảo ngược sẽ là VIXI, theo tiếng Latin có nghĩa là “Cuộc đời tôi đã kết thúc”.

Số 17 là một con số xui xẻo
Số 17 là một con số xui xẻo

12. Luật lệ “phải liên tục mỉm cười”

Ngoài ra ở Milan cũng có luật lệ “phải liên tục mỉm cười” trừ khi trong đám tang và ở bệnh viện để giữ bộ mặt tốt đẹp của một thành phố thời trang – du lịch trong mắt các du khách quốc tế.

Luật lệ "phải liên tục mỉm cười"
Luật lệ “phải liên tục mỉm cười”

13. Đảo Poveglia là một trong những nơi ám ảnh nhất trên thế giới

Trong thế kỷ 18, đảo Poveglia được dùng làm khu vực cách ly cho những người mắc bệnh dịch hạch. Hai thế kỷ sau, các tòa nhà trên đảo được chuyển thành nơi ở của những bệnh nhân tâm thần.

Đảo Poveglia là một trong những nơi ám ảnh nhất trên thế giới
Đảo Poveglia là một trong những nơi ám ảnh nhất trên thế giới

14. Văn hóa mì sợi đồ sộ

Italia là đất nước có “văn hóa mì sợi” còn đồ sộ hơn các nước Á Đông chúng ta với hơn 400 loại khác nhau từ mì hình lá, dải, sợi dài, hình trụ,… với hương vị độc đáo tùy theo từng địa phương khác nhau.

Văn hóa mì sợi đồ sộ
Văn hóa mì sợi đồ sộ

15. Cội nguồn của bánh pizza

Ít ai biết rằng cội nguồn của bánh pizza thực chất là ở Napoli và là một món ăn dành cho tầng lớp lao động được chế biến vô cùng đơn giản, phù hợp với nguyên liệu sẵn có của tầng lớp này.

Mãi đến năm 1889, khi Hoàng hậu Margherita Maria Teresa Giovanna đến Napoli và được thưởng thức loại bánh pizza khi đó chỉ gồm phomat cùng cà chua, bà đã rất thích và đặt tên là Pizza Margherita. Từ đó, pizza trở thành món ăn nổi tiếng và là đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực Italia.

bánh pizza thực chất là ở Napoli và là một món ăn dành cho tầng lớp lao độn
Bánh pizza thực chất là ở Napoli và là một món ăn dành cho tầng lớp lao động

16. Quốc gia sản xuất rượu nhiều nhất trên thế giới

Ngoài bánh pizza, Italia còn được mệnh danh là quốc gia sản xuất rượu nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt là, các loại rượu nho được ủ theo đúng công thức mà không phải nơi sản xuất rượu nào cũng có thể làm được.

Quốc gia sản xuất rượu nhiều nhất trên thế giới
Quốc gia sản xuất rượu nhiều nhất trên thế giới

17. Cà phê

Italia cũng là một đất nước có “văn hóa cà phê” với những cái tên từ lâu đã không còn xa lạ gì với bạn bè quốc tế như: Capuccino, Espresso, Machiato,… Vậy nên không khó để bắt gặp những quán cà phê đông đúc vào buổi sáng trên những con đường ở Italia.

Italia cũng là một đất nước có "văn hóa cà phê"
Italia cũng là một đất nước có “văn hóa cà phê”

18. Vatican nằm giữa thành Rome

Vatican nằm giữa thành Rome. Đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ trong vòng 0,44 km², bằng một phần tám diện tích công viên trung tâm ở New York, Mỹ và cũng là quốc gia trên thế giới duy nhất khóa cửa vào ban đêm 😂.

Vatican nằm giữa thành Rome
Vatican nằm giữa thành Rome

19. Kinh đô thời trang

Kinh đô thời trang bậc nhất mọi thời đại đã gọi tên Italia khi đây là cái nôi của nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như : Gucci, Versace, Armani,…

Từ những bộ trang phục theo phong cách châu Âu cổ điển đến nét năng động của thời trang “street style”, hay những chiếc đầm họa tiết độc đáo, trẻ trung, cá tính, thanh lịch…

Tất cả đều tạo nên sức hút riêng biệt về ngành thời trang của quốc gia này.

Kinh đô thời trang
Kinh đô thời trang

20. Là nguồn cảm hứng sáng tạo cho Shakespeare

Cảnh vật tươi đẹp của quốc gia này chính là nguồn cảm hứng sáng tạo cho Shakespeare. Rất nhiều vở kịch nổi tiếng được vị tác gia vĩ đại cho ra đời ở Italia như : “Othelo”, “Người lái buôn thành Venice”…

Là nguồn cảm hứng sáng tạo cho Shakespeare
Là nguồn cảm hứng sáng tạo cho Shakespeare

21. Pinocchio

Dường như chẳng mấy ai biết câu chuyện về cậu bé mũi dài “Pinocchio” được xuất bản lần đầu tiên trên một tờ báo Italia để rồi trở nên phổ biến trên toàn thế giới như bây giờ.

"Pinocchio" được xuất bản lần đầu tiên trên một tờ báo Italia
“Pinocchio” được xuất bản lần đầu tiên trên một tờ báo Italia

22. Chiếc nhiệt kế đầu tiên trên thế giới

Chiếc nhiệt kế đầu tiên trên thế giới được làm bởi một nhà phát minh người Italia tên là Santorio Santoria vào năm 1612.

Chiếc nhiệt kế đầu tiên trên thế giới
Chiếc nhiệt kế đầu tiên trên thế giới

23. Mafia chiếm 7% trong tổng số GDP

Ở Italia, hàng hóa và dịch vụ của các băng đảng Mafia chiếm 7% trong tổng số GDP, góp phần đưa nền kinh tế của quốc gia này lọt vào top 10 nền kinh thế phát triển nhất thế giới.

Mafia chiếm 7% trong tổng số GDP
Mafia chiếm 7% trong tổng số GDP

24. Lamborghini Gallardo

Phương tiện đặc dụng của cảnh sát giao thông Italia chính là Lamborghini Gallardo có giá khoảng 200.000 USD (đời đầu), tức khoảng 4.6 tỷ VNĐ (thời giá 2021).

Phương tiện đặc dụng của cảnh sát giao thông Italia chính là Lamborghini Gallardo
Phương tiện đặc dụng của cảnh sát giao thông Italia chính là Lamborghini Gallardo

25. Thuyền đế bằng phải được sơn màu đen

Ở Venice, thành phố nên thơ với những kênh rạch chằng chịt, chính quyền thành phố ban bố quy định tất cả các thuyền đế bằng phải được sơn màu đen.

Tất cả các thuyền đế bằng phải được sơn màu đen.
Tất cả các thuyền đế bằng phải được sơn màu đen.

26. Pepperoni

Đối với người Italia, từ “pepperoni” là để chỉ ớt chuông chứ không phải xúc xích.

từ "pepperoni" là để chỉ ớt chuông chứ không phải xúc xích.
Từ “pepperoni” là để chỉ ớt chuông chứ không phải xúc xích.

27. Trường Đại học lâu đời nhất Bologna

Trường Đại học Bologna (UNIBO) ở thành phố Bologna được thành lập năm 1088 và là trường đại học lâu đời nhất vẫn đang hoạt động cho đến tận ngày nay.

Trường Đại học lâu đời nhất Bologna
Trường Đại học lâu đời nhất Bologna

28. Khách sạn 5 sao Grotta Palazzese

Khách sạn 5 sao Grotta Palazzese thuộc thị trấn Polignano a Mare là kiến trúc nhà ở độc đáo được xây dựng trong hang động.

Khách sạn 5 sao Grotta Palazzese được xây dựng trong hang động
Khách sạn 5 sao Grotta Palazzese được xây dựng trong hang động

29. Tifosi

Ở Italia, những người hâm mộ bóng đá được gọi là “tifosi” có nghĩa là “người mang bệnh sốt phát ban” vì sự “phát cuồng” của họ đối với môn thể thao vua này.

những người hâm mộ bóng đá được gọi là "tifosi"
Những người hâm mộ bóng đá được gọi là “tifosi”

30. Cộng hòa San Marino

Nước Cộng hòa San Marino được thành lập năm 301 và đồng thời cũng là quốc gia lâu đời nhất thế giới nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Italia. Đất nước này cũng có Hiến pháp thuộc vào hàng “cổ” nhất thế giới khi được viết vào năm 1600.

Nước Cộng hòa San Marino là quốc gia lâu đời nhất thế giới nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Italia.
Nước Cộng hòa San Marino là quốc gia lâu đời nhất thế giới nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của Italia.

31. WhatsApp

Ở Italia, WhatsApp được viện dẫn trong gần 50% các vụ li hôn (thấy vụ ngoại tình cap màn hình gửi tòa án 😂)

WhatsApp được viện dẫn trong gần 50% các vụ li hôn
WhatsApp được viện dẫn trong gần 50% các vụ li hôn

32. Tượng Chúa Jesus

Phiên bản gốc của tượng Chúa Jesus nằm ngoài khơi San Fruttuoso.

Phiên bản gốc
Phiên bản gốc

33. Ngón tay bị đánh cắp của Galileo

Ngón tay bị đánh cắp của Galileo đang được trưng bày tại một bảo tàng ở Florence.

Ngón tay bị đánh cắp của Galileo
Ngón tay bị đánh cắp của Galileo

34. Đại học Rome

Đại học Rome (Rome 1) là trường đại học lớn nhất châu Âu với 150.000 sinh viên.

Đại học Rome lớn nhất châu Âu
Đại học Rome lớn nhất châu Âu

35. Khó mở tài khoản ngân hàng

Tại Italia, không phải ai cũng có thể mở tài khoản ngân hàng. Nếu muốn mở một tài khoản ngân hàng ở đây thì bạn cần có người thân có tài khoản để xác minh.

Nếu có thắc mắc, bạn cũng rất khó khăn để gọi lên ngân hàng giải đáp. Họ sẵn sàng từ chối nếu không thể xác nhận được thông tin hay giọng nói của bạn. Khi đó, bạn sẽ phải lên tận ngân hàng để giải quyết.

Nếu muốn mở một tài khoản ngân hàng ở đây thì bạn cần có người thân có tài khoản để xác minh.
Nếu muốn mở một tài khoản ngân hàng ở đây thì bạn cần có người thân có tài khoản để xác minh.

36. Giờ giấc ăn uống rất nghiêm ngặt

Người Italia có giờ giấc ăn uống rất nghiêm ngặt.

Ở miền Bắc Italia, các nhà hàng chỉ mở cửa phục vụ bữa trưa (từ 12 giờ trưa đến 2:30 chiều) và bữa tối (từ 7 giờ tối đến 11 giờ tối). Ngoài ra, bạn chỉ có thể mua bánh sandwich hoặc salad tại một quán bar. Nếu một người Italia không ăn trưa trước 2:30 chiều, họ sẽ phải đợi đến bữa tối.

Ở Italia cũng không có siêu thị 24 giờ vì đa số mọi người đều muốn dành thời gian với gia đình và nghỉ ngơi vào chủ nhật.

Và nếu một nhà hàng hoạt động vào ngày chủ nhật, thì nó sẽ đóng cửa bù vào thứ hai.

Giờ giấc ăn uống rất nghiêm ngặt
Giờ giấc ăn uống rất nghiêm ngặt

37. Florence là cố đô của Ý

Rome trở thành thủ đô của Italia từ năm 1870, trong khi đó Florence là cố đô của nước này.

Florence là cố đô của Ý
Florence là cố đô của Ý

38. Thủ tục ly hôn rất phức tạp

Người Italia nhìn chung kết hôn và có con rất muộn. Bởi vậy, việc giải quyết thủ tục ly hôn tại đất nước này rất phức tạp. Nếu những cặp vợ chồng trẻ chưa có con và tài sản chung sẽ phải mất 1 năm để hoàn tất thủ tục ly hôn trước toà.

Thủ tục ly hôn rất phức tạp
Thủ tục ly hôn rất phức tạp

39. Ba lần đăng cai các kỳ Olympic

Italia là quốc gia đã ba lần được vinh dự đăng cai các kỳ Olympic mùa Đông và mùa Hè vào các năm 1956, 1960, 2006.

Ba lần đăng cai các kỳ Olympic
Ba lần đăng cai các kỳ Olympic

40. Khoảng cách bị xa hơn

Người Italia nhìn nhận về khoảng cách cũng rất khác các nước trên thế giới vì khoảng cách giữa các tỉnh, thành phố ở đây rất gần nhau. Bạn sẽ chỉ mất 10 giờ để di chuyển từ Bắc vào Nam Italia. Vậy nên việc quen đi lại gần khiến người dân nơi đây nhìn nhận về khoảng cách bị xa hơn các nước khác.

Bạn sẽ chỉ mất 10 giờ để di chuyển từ Bắc vào Nam Italia
Bạn sẽ chỉ mất 10 giờ để di chuyển từ Bắc vào Nam Italia

Nguồn : Thư Viện Hướng Dẫn, Hộ chiếu visa, Travelmag, bài viết của Nguyễn Minh Ngọc Hà trên Ohaytv, Vietnam Airlines, Du lịch Việt Phong, VN Express, Đất Việt Tour.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *