Bồ Đào Nha vs Pháp: Đại chiến các nhà vô địch 24/6

Bồ Đào Nha vs Pháp

Đặt tựa Bồ Đào Nha vs Pháp: Đại chiến nhà vô địch cho trận cầu đinh cuối cùng của bảng F có thậm xưng quá không?

Hoàn toàn không. Pháp – nhà vô địch World Cup 2018 đại chiến Bồ Đào Nha – nhà vô địch EURO 2016 cho những vị trí tốt nhất tại bảng tử thần.

bang F
Cuộc chiến cho những tấm vé đi tiếp ở bảng F đáng ra đã khốc liệt hơn dự tính, nếu những diễn biến ở lượt cuối ba bảng đầu tiên không vô tình trao tấm vé đi tiếp đầu tiên ở bảng tử thần cho đội tuyển Pháp.

Bồ Đào Nha vs Pháp: Pháp tự quyết, Bồ quyết chiến

Đấy chính là mặt trái không cần bàn cãi ở một kỳ EURO trao đến bốn tấm vé đi tiếp cho các đội xếp thứ ba tốt nhất trong sáu bảng đấu.
Trận hòa Hungary thực tế chỉ là một cú vấp của đội tuyển Pháp chứ không đẩy thầy trò Didier Deschamps phải sinh tử với Bồ Đào Nha ở lượt đấu cuối cùng như nhiều người chờ đợi.
Pháp bây giờ đứng trước quyền lựa chọn vị trí ở lượt đấu cuối cùng:
  • Đánh bại Bồ Đào Nha, Les Bleus sẽ tự mình tạo ra một cặp đấu nhẹ nhàng ở vòng 1/8, khi đối thủ chờ đợi họ sẽ là Thụy Sĩ, đội đứng thứ ba bảng A hoặc Ukraine, đội đứng thứ ba bảng C, đều dưới cơ trông thấy so với nhà ĐKVĐ World Cup 2018.
  • Ngược lại, một kết quả hòa hoặc thua sẽ tước đi đặc quyền ấy. Nhì bảng F, chúng ta hoàn toàn có thể chờ đợi một cuộc đại chiến Pháp-Anh ngay ở vòng 1/8 (tất nhiên với điều kiện Anh chiếm lấy ngôi đầu bảng D)
  • Tệ hơn nữa, vị trí thứ ba bảng F sẽ đẩy đội tuyển Pháp đến nguy cơ đụng độ Bỉ hoặc Hà Lan, hai trong số ba đội toàn thắng ở vòng bảng.

Nói về vị trí thứ ba ở vòng bảng, chính Bồ Đào Nha ở kỳ EURO trước cũng được hưởng lợi từ việc không cần thắng một trận nào vòng bảng mà vẫn đi tiếp, trước khi tất cả đã thấy hành trình tới đỉnh châu Âu của họ được viết ra theo kịch bản như thế nào.
Thầy trò Fernando Santos có còn đủ khả năng mơ về một kịch bản nhẹ nhàng như thế?
Không hề dễ chút nào.
Bồ Đào Nha vs Pháp
Fernando Santos
Trên lý thuyết, Bồ Đào Nha vẫn còn nguyên nguy cơ phải dừng bước ngay sau vòng bảng, nếu họ thua Pháp, và Hungary vùng lên đánh bại Đức.
Còn nếu họ vẫn đảm bảo vị trí thứ ba cùng một tấm vé đi tiếp? Đừng hy vọng lá thăm sẽ đưa họ đến một đối thủ dễ chịu như Croatia ở kỳ EURO cách đây 5 năm.
Chỉ có chiến thắng mới đảm bảo thầy trò Santos sẽ có được lá thăm dễ chịu nhất, mở rộng cánh cửa bảo vệ ngôi vương.

Cởi mở hay sặc mùi tính toán?

Việc bảng F diễn ra muộn nhất trong lượt đấu cuối cùng khiến  Bồ Đào Nha vs Pháp đều có thể định hình được đối thủ chờ đợi mình ở vòng 1/8.
Điều này đẩy trận đấu đi theo hai kịch bản:
  • Một sẽ là một trận cầu cởi mở, xứng tầm với những kỳ vọng về một cuộc đại chiến giữa hai nhà ĐKVĐ của hai giải đấu uy tín bậc nhất thế giới đương thời,
  • Hai sẽ là trận đấu trên sân Puskas sẽ đậm mùi toan tính, nơi cả HLV Deschamps lẫn HLV Santos đều thấm nhuần triệt để câu cửa miệng quen thuộc: “An toàn là bạn, tai nạn là thù”.
Các khán giả theo dõi trận đấu này, bất luận trung lập hay cổ động viên của hai đội, đều muốn trận đấu đi theo kịch bản thứ nhất.
Những đôi chân của Kylian Mbappe, Cristiano Ronaldo hay Paul Pogba khi ấy sẽ được giải phóng hoàn toàn để phát huy năng lực vốn có của các siêu sao bóng đá đương đại. Cả hai đội Bồ Đào Nha vs Pháp đến lúc này đều chưa để lại bất cứ trận đấu tấn công mãn nhãn và hiệu quả nào ở vòng bảng EURO 2020.
Tất nhiên, Bồ Đào Nha sẽ sắm vai người chủ động ra đòn, khi họ không muốn đẩy mình vào thế phải lệ thuộc vào kết quả trận đấu cùng giờ tại Allianz Arena. Thầy trò Santos muốn tiếp tục gieo thêm nỗi đau cho người Pháp sau khi đã từ chối cơ hội lên ngôi của đội tuyển nước này ở trận chung kết ngay trên sân nhà cách đây 5 năm.
Bồ Đào Nha vs Pháp
Bồ Đào Nha vs Pháp
Ngược lại, tâm lý thoải mái giúp Pháp hài lòng với vị thế kẻ đỡ đòn, sống sót trước sức ép kinh khủng của Bồ Đào Nha trước khi nương nhờ tốc độ của Mbappe và Griezmann để kết liễu trận đấu. Phải chăng đây chính là những hình dung cơ bản về trận đại chiến Bồ Đào Nha vs Pháp đêm nay?
Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá EURO 2021:
* 23h00 ngày 23/06, Thụy Điển vs Ba Lan (E, VTV6)
* 23h00 ngày 23/06, Slovakia vs Tây Ban Nha (E, VTV3)
* 02h00 ngày 24/06, Đức vs Hungary (F, VTV6)
* 02h00 ngày 24/06, Bồ Đào Nha vs Pháp (F, VTV3)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *