Chơi Poker tốt hơn cờ vua và 3 bài học quý giá

chess feature 640x381 1
Chưa có một tác giả nào có đóng góp về kiến thức xác xuất cho công chúng nhiều như bác . Trong cộng đồng tri thức, tên của bác này được kính nể với sự tôn trọng hết mức. Tuy nhiên, với những bạn đã quen thuộc sách của bác này thì hàm lượng câu từ chửi xéo văng tục cũng nhiều không kém những ý tưởng tuyệt vời trong từng trang sách.
Fan cuồng bác này không ít, tuy nhiên kẻ thù phải gấp vài lần, nhưng có 1 điều không ai có thể phủ nhận là bác Taleb có những suy nghĩ rất sâu sắc về rủi ro, xác xuất, và tư duy chiến lược. Taleb có thể rất ngạo mạn, nhưng ông rất thông minh.
Taleb đã cho người viết rất nhiều tư liệu thô để trầm ngâm về rủi ro và xác xuất. Trong 1 lần tác giả lướt qua các bài viết trước đây của mình, người viết nhận ra rằng có rất nhiều bài viết liên quan dù trực tiếp hay gián tiếp đến các ý tưởng của bác Taleb.
Điều gì phải đến sẽ đến, định mệnh đã vẫy gọi người viết phải xâu chuỗi các bài viết trước đây thành 1 bức tranh tổng thể.
Mọi người thường nghĩ rằng những người chơi giỏi cờ vua sẽ tinh thông chiến lược hơn người bình thường. Suy cho cùng, đó là môn thể thao trí tuệ, người chơi đấu trí với nhau để dồn ép đối phương vào thế bí.
So sánh giữa một lĩnh vực cờ bạc giải trí với môn thể thao trí tuệ có vẻ khập khiễng, nhưng không hẳn, cờ vua là môn thể thao bị hiểu lầm nhiều nhất, đặc biệt là về  tư duy chiến lược.
Bởi ta thường nghĩ kĩ năng học được khi chơi cờ vua có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, nhưng bài viết dưới đây sẽ giải thích chính một môn cờ bạc như poker, không phải cờ vua, mới dạy bạn những bài học quan trọng về quyết định chiến lược và phân tích rủi ro.

Cờ vua là một môn thể thao đối kháng mang tính trí tuệ cao.

Có 1 quan điểm phổ biến rằng những người chơi tốt cờ vua sẽ giỏi làm tướng/lãnh đạo trong công ty vì tư duy cờ vua có rất nhiều điểm tương đồng với tư duy chiến lược. Đây là một quan điểm rất hợp lí, hợp lí tới mức chẳng ai thật sự suy nghĩ xem điều này có thật sự đúng hay không?
Bác Daniel Kahneman luôn cảnh báo rằng phải cảnh giác với những câu chuyện có vẻ hợp lí, câu chuyện càng hợp lí với trực giác sống của ta thì sự tự tin vào độ chính xác của nó càng cao, nhưng nó có là chân lý hay không thì là một chuyện khác.
Cờ vua là một môn thể thao có luật riêng của nó như bao môn thể khác khác.
Mỗi người chơi di chuyển quân mình theo lượt và các quân khác nhau có luật lệ di chuyển của riêng nó (quân tốt không thể di chuyển như quân xe). Nếu bạn suy nghĩ kĩ, tuy số lượng các nước có thể đi cho từng trường hợp cố định là rất lớn (sẽ tăng theo thời gian ván đấu diễn ra) nhưng tuyệt nhiên trong bất kì 1 tình huống cụ thể luôn có 1 lựa chọn tốt nhất.
Bạn có thể không đủ trình độ để tìm ra nhưng sự lựa chọn tốt nhất vẫn luôn ở đó. Sự khác biệt trong đẳng cấp là dân pro cảm nhận được những bước đi này trong tích tắc trong khi dân nghiệp dư có khi ngồi suy nghĩ cả ngày cũng không nghĩ ra.
Đây là lí do trình độ trong cờ vua gần như quyết định kết quả trận đấu, và bản thân người xem cũng dường như ủng hộ điều này, người có trình độ cao hơn xứng đáng thắng hơn.
Trong cờ vua, đối với người có trình độ cao hơn, trừ khi họ phạm sai lầm, họ sẽ luôn thắng đối thủ yếu hơn. Đây là môn thể thao nếu bạn đưa ra mọi quyết định đúng, bạn không thể thua. Nghe có vẻ là tuyệt vời nhưng đây chính xác là lí do vì sao cờ vua không dạy bạn những kĩ năng quan trọng nhất.
Trong cuộc sống, quân tốt có thể đột nhiên di chuyển như quân xe, quân vương không phải là mục tiêu bạn phải giết để thắng mà là quân hậu (không ai nói cho bạn biết điều này, bạn phải trả một cái giá rất đắt để biết), đối thủ của bạn có thể không đợi tới lượt mình mà đi liền 1 lúc 5 lượt và chiếu bí bạn, ….AbC… 123….và xYz….
Sự ổn định bất biến trong cờ vua tạo ra cảm giác an toàn và dễ đoán khi kĩ năng quyết định tất cả.
Không công bằng? Chính xác, và đó là bài học đầu tiên của poker. Trong poker, bạn có thể đưa ra mọi quyết định đúng, nhưng bạn vẫn có thể thua vì thằng kia ăn may, và bạn không thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận.
Cờ vua là môi trường dễ dự đoán, ở nơi mà may mắn hầu như không tồn tại thì kĩ năng quyết định tất cả, người có trình độ tốt hơn gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, bài học về tính công bằng trong cờ vua là bài học sai trong cuộc sống!
Poker cũng có thể được xem là một môn thể thao trí tuệ với luật lệ của riêng nó, nhưng về bản chất poker vẫn là trò cờ bạc (nhưng không hoàn toàn đỏ đen như roulette).
Poker giống với cờ vua là trong bất kì 1 tình huống cố định luôn có lựa chọn đúng nhất (call, fold, hay all-in) và người chơi có kĩ năng cao sẽ luôn nhận thức được lựa chọn này. Vấn đề làm cho poker là môn gây stress khá cao là bạn có thể đưa ra mọi quyết định đúng nhưng thần may mắn lại mỉm cười với đối thủ.

Dân chơi poker chuyên nghiệp có thể xem là dân pro về xác xuất, đặc biệt là kĩ năng Bayesian Updating. 

Với mỗi thông tin đối phương đưa ra, có thể đến từ cách họ nhìn chip, cách họ đưa ra quyết định, thậm chí những cuộc nói chuyện tưởng chừng vô thưởng vô phạt, dân poker pro sẽ luôn cập nhật tỷ lệ phần trăm chiến thắng và đưa ra quyết định phù hợp.
Và những người chơi giàu kinh nghiệm thường sẽ có khả năng đánh hơi nhạy bén xác xuất đang có lợi cho họ hay không.

Poker là môi trường hoàn hảo để cẩm nhận trực quan về cách xác xuất vận hành.

Mọi thứ có thể diễn ra sẽ xảy ra nếu như tập mẫu thử rất lớn. Một người nắm giữ 90% tỷ lệ nếu có thua thì cũng không có gì lạ vì 90% chiến thắng cũng có nghĩa là 10% thua cuộc.
Và khi bạn đã chơi poker đủ nhiều (tập mẫu thử đủ lớn), không có tình huống gì có thể làm bạn ngạc nhiên.

Poker đã dạy cho người viết 3 bài học quan trọng:

  1. Sự chấp nhận về tính bất định là bài học quan trọng nhất trong poker.
  2. Bài học thứ hai là dù đôi lúc cuộc sống khốn nạn, về lâu dài những người đưa ra quyết định đúng thì chắc chắn sẽ lấy tiền từ những người đưa ra quyết định thiếu chính xác. May mắn có thể là 1 yếu tố quan trọng nhưng thần may mắn lại không thích mỉm cười liên tục.
  3. Bài học thứ 3 là để đạt được bài học thứ 2, quyết định dựa theo Bayesian Updating là bắt buộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *