Bitcoin – tiền ảo có sập không? 19/5

bitcoin

Đêm 19/5, Bitcoin lao dốc, thị trường tiền điện tử “bốc hơi” hơn 400 tỷ USD chỉ trong một giờ. Sự kiện chấn động này khiến các sàn giao dịch lớn trong đó có Binance quá tải.

Vào khoảng 20h, Bitcoin chạm xuống dưới mức 30.000 USD, kéo theo hàng loạt đồng tiền mã hóa khác giảm sâu. Điều đó khiến hàng loạt nhà đầu tư mở ứng dụng, website để đặt lệnh.

Bitcoin
Bitcoin xuống giá

Trên các hội nhóm về tiền mã hóa, nhiều người dùng than phiền về việc không thể thao tác, giá hiển thị không chính xác.

Theo ghi nhận, khoảng 20h30 ngày 19/5, người dùng vẫn có thể truy cập vào ứng dụng và website của Binance. Tuy vậy, khi thực hiện giao dịch, hệ thông liên tục gửi thông báo quá tải tới người dùng. Bên cạnh đó, người dùng cũng không thể nhận được email mã xác thực đăng nhập từ sàn Binance.

Bitcoin
Sàn Binance bị nghẹt phải bảo trì

Ngay sau khi gặp sự cố, tài khoản của Binance trên Twitter thông báo tạm khóa các lệnh rút tiền qua mạng ERC20 và ETH vì nghẽn mạng. Sau đó, sàn giao dịch này lại tiếp tục thông báo ngừng phần lớn thị trường giao dịch dùng đòn bẩy để bảo trì. Đến 21h30, sau hơn một tiếng xảy ra sự cố, sàn giao dịch Binance vẫn chưa hoàn toàn trở lại.

bitcoin
Các coin khác cũng nhảy theo

Các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt sụt giá. Giá Ether giảm gần 30% xuống mức 2.200 USD/đồng, trong khi giá XRP, Stellar và Cardano lao dốc lần lượt 27,55%, 36,8% và 26,84% so với một ngày trước đó. Dogecoin – đồng tiền ra đời như một trò đùa – chứng kiến mức giảm 35% xuống 0,3 USD/đồng.

bitcoin
Giảm mạnh quá rồi đó

Đà giảm giá của Bitcoin được kích hoạt sau khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố Tesla tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề môi trường. Trong các tin nhắn trên Twitter, Musk còn tỏ ý đồng tình với quan điểm rằng Tesla nên bán lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD đã mua. Sau đó, ông khẳng định rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào.

bitcoin
Bất ngờ chưa?

Thật ra, mình còn đọc được một thuyết âm mưa về Elon Musk với phốt Bitcoin gần đây nữa cơ. Câu chuyện kể rằng Elon Musk đang đóng vai phải diện để chưng minh rằng các đồng tiền ảo là không có giá trị và không nên đưa nó trở thành hình thức thanh toán mới. Bởi ông có thể dễ dàng khống chế nó lên xuống một cách dễ dàng chỉ qua các dòng trạng thái trên twitter của mình.

Bitcoin
Thuyết âm mưu về vai phản diện

Bên cạch đó, giá trị của những đồng tiền này thay đổi mỗi giây, vậy làm sao để có thể khẳng định giá trị của nó và giao dịch?

 

Mình thì không chắc lí do là vì gì, nhưng trong quá khứ vẫn luôn có những ngày thị trường bitcoin “đổ máu” như tối qua. Nhưng mình tin rằng nó sẽ sớm phục hồi lại thôi. Bởi trước Elon Musk không có ai giống như Elon Musk, sau Elon Musk sẽ có rất nhiều Elon Musk. Lòng tham của con người là vô đáy, ham muốn khống chế và đầu cơ từ thị trường này vẫn còn rất nhiều. Và chỉ cần những người khác còn FOMO thì còn đào ra được tiền từ nơi này.

 

Mình thì cũng chẳng có cũng chẳng giám khuyên nhủ gì. Nhưng với tình hình này, mình có lỡ hold thì vẫn tiếp tục hold, xem xét tình hình và xách tiền đi chợ thôi ạ. Chúc các bạn may mắn và đừng lo lắng nhiều nhé.

 

From Trời Lạnh Ăn Lẩu with love <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *