Sách self-help 2021 có thực sự self-help?

self-help

Sách self-help có thực sự self-help không?

 

Hôm nay lướt Facebook mình đọc được một topic khá là thú vị “Quyển sách nào bạn thích nhất và quyển sách nào khiến bạn cảm thấy lãng phí tiền khi mua nhất?” Bài viết đó nhận được rất nhiều lượt hưởng ứng của các cư dân mạng, đặc biệt là các bạn trẻ.

 

Đầu tiên, mình thực sự bất ngờ và vui vì ngày nay các bạn đã có tinh thần tự giác đọc sách, không chỉ riêng sách giáo khoa trong chương trình giáo dục. Đây là một tín hiệu tốt mà khoảng 6 -7 năm về trước nó là một vấn đề nhức nhối mà mình đã từng viết bài nghị luận xã hội trong chương trình học phổ thông của mình.

 

Tiếp theo đó, mình có lướt xuống đọc các bình luận, không phải tất cả nhưng chắc cũng khoảng năm bảy chục cái còm men của các bạn ý. Các bạn đọc cũng đa chủng loại lắm, từ văn học hiện đại, trung đại, từ văn học trong nước đến văn học nước ngoài, truyện trinh thám, truyện ma, sách kinh tế, hoc thuật,… đều có cả.

 

Tuy nhiên, loại sách mà mọi người ai cũng đọc qua ít nhất 1 quyển 1 lần và nhận nhiều lượt phê bình nhất chính là sách self-help. Và hầu hết, các bình luận tiêu cực đều có chung nội dung là sách không giúp ích được nhiều như cái tên của nó.

self-help

Đọc các bình luận đó, mình thực sự tự hỏi, liệu sách self-help lại có thể không self-help như vậy à? Cũng không thể nói là bản thân mình đọc rất nhiều sách, tuy nhiên, gần hai phần năm chỗ sách mà mình có nói không ít về vấn đề self-help này.
Và mình thì thấy nó không hề vô dụng như các bạn đang nói ở trên.

 

Mình cg ó đọc qua “Đắc nhân tâm”, “Tôi, tương lai & thế giới”, “7 thói quen của người thành công”, “nhà giả kim” và nhiều quyển khác nữa. Cảm nhận của mình mà nói thì nó thực sự hữu ích đấy ạ. Nó là những cái nhìn tổng quan sơ bộ về cách làm sao để làm chủ bản thân, làm sao để trở nên tốt hơn, làm sao để trở thành công dân toàn cầu, làm sao để cư xử đẹp hơn, làm sao để có thể cùng thắng,….

 

Mình nghĩ, các bạn nói nó không có giá trị bởi một phần các bạn chưa hiểu được hết ý nghĩa trong đó, hoặc các bạn mong muốn một cái gì đó siêu phàm hơn như đọc xong tự nhiên giỏi. Nếu như là ý đầu tiên thì có lẽ nó chưa thực sự phù hợp với nhu cầu cá nhân bạn, đồ tuổi của bạn hoặc bạn đã đặt kỳ vọng quá lớn vào nó. Còn nếu là ý thứ hai, vậy thì lỗi sai lại là ở bạn rồi.

 

self-help

Bất cứ một quyển self-help nào sinh ra cũng chỉ để định hướng chứ không phải thay bạn hành động, bạn đọc một quyển sách self-help là để tìm ra định hướng đi từ sự tham khảo của những người đi trước. Ví dụ như bạn đọc một cuốn nói về khả năng quản lý thời gian, quyển sách đó sẽ chỉ cung cấp cho bạn cách thực hiện và hiệu quả đạt được nếu bạn thực hiện đúng những gì trong đó nói, chứ không phải quyển sách sẽ thay bạn quản lý thời gian của cá nhân bạn.

 

Chưa kể đến, những điều trong sách là của một nghiên cứu trên một mẫu nhất định hoặc là kinh nghiệm của riêng tác giả, thế nên có thể sẽ không phù hợp với con người bạn hoặc quỹ thời gian của bạn. Đó là lý do vì sao hai chữ “Ứng dụng” ra đời. Chúng ta đọc để chắt lọc và ứng dụng, đọc hiểu xem nó hoạt động như thế nào, cái nào có thể giúp ích được cho mình và ứng dụng vào trong cuộc sống cá nhân ta.

self-help

Cá nhân mình ngày xưa cũng cảm thấy những quyển này rất vô dụng. Tại lúc đó mình mong muốn có một quyển sách rõ ràng hơn, cụ thể hơn, chi tiết hơn và nên có ví dụ tham khảo thực tiễn chứ không chỉ mớ lý thuyết xuông như vậy. Lấy ví dụ về quyển dạy việc định ra mục tiêu, khi đọc quyển này mình thực sự đã nghĩ rằng: “hey, ai chả biết là phải đặt mục tiêu trong cuộc sống, nhưng đặt như thế nào làm ra sao, nó phải cụ thể hơn đi chứ, lấy ví dụ cho xem nào, đừng cứ mãi chung chung như vậy, bực gì đâu”. Thế là quyển sách về đặt mục tiêu đã bị mình vứt xó như thế.

 

Thành thật mà nói, thì trường self-help đã quá bão hòa rồi, có những quyển thực sự chất lượng, viết đi đúng vào trọng tâm, không lan man, giúp người đọc hiểu được giá trị cốt lõi mà tác giả muốn truyền tải, đáp ứng được nhu cầu khi đọc sách của độc giả. Nhưng vẫn có những quyển ra theo trào lưu, nghĩ rằng nó có ích nhưng thật sự là không bởi nội dung chính thì ít, lan man mơ hồ thì nhiều.

 

Mình phải thừa nhận là có những quyển mình đọc tới tận 3 tháng trời mới xong vì quyển quá dày, mỗi khi ngưng đọc mình phải quay lại từ đầu để đọc vì chẳng còn nhớ tẹo gì về phần nội dung trước đó, chỉ mang máng nó là một khối bòng bong trong đầu. Sau đó mình có bắt gặp một vài quyển khá hay ho, nhưng sau khi đọc xong một thời gian mình lại thấy nó vô dụng vì bản thân không có thay đổi tích cực nào cả.

 

Ngẫm nghĩ lại, mình thấy chẳng phải tại sách mà tại bản thân lười biếng, ngu ngốc thôi. Bạn đọc quyển sách nói về cách làm việc hiệu quả bằng cách sắp xếp công việc phù hợp, nhưng bạn lại ngủ thẳng cẳng tới trưa mới dậy rồi lướt điện thoại tới tối, bạn không nghiêm túc thực hiện mà chỉ trông đợi đọc xong tự mình sẽ tốt hơn mà không cần bỏ sức? Đó là điều không thể nào. Và mình đã tự nhận ra điểm sai của bản thân như thế, rồi sau đó lại hiểu được những quyển sách này có ích vô cùng.

self-help

Qua câu chuyện của bản thân mình và những comment của các bạn mà mình đã đọc, mình nghĩ vấn đề lớn một là do thị trường self-help quá lớn, quá tạp nên chúng ta dễ bị lừa bởi những quyển có tiêu đề hào nhoáng mà không rõ nội dung có phù hợp hay không. Vậy nên chúng ta cần phải trang bị riêng cho mình một kỹ năng mới trong thời đại này đó chính là chọn sách đọc cho đúng và phù hợp. Còn nếu sách đúng và phù hợp rồi mà mình vẫn cảm thấy nó không làm mình thay đổi thì xin thưa, chúng ta cần phải nhìn nhận lại bản thân mình rồi, bởi đó chính là vấn đề lớn hai.

 

Sau bài chia sẻ nho nhỏ này của mình, mong rằng các bạn có thể có được cái nhìn khác về sách self-hep, để sách self-help có thể thực sự self-help.

 

Nếu như có ý kiến hay quan điểm nào khác thì cứ tùy ý comment để cùng nhau thảo luận nhen.

 

Peace and love <3
From Trời Lạnh Ăn Lẩu with love ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *